Hợp đồng có thời hạn và vô thời hạn

Nhân dịp nhận được thư thông báo ký hợp đồng lao động, nhân dịp có người nhắc đến cái vụ hợp đồng có thời hạn và vô thời hạn, tự nhiên mình lại nghĩ ra một vài thứ liên quan 😀

NGHĨA ĐEN

Nghĩa đen của vấn đề này là cái hợp đồng lao động. Mình nhớ cái ngày đầu tiên mình ký hợp đồng lao động chính thức là một ngày cuối tháng 8, đó là ngày SN mình. Nhưng ngày có hiệu lực lại là ngày sinh nhật mẹ: 20-8. Nhớ cái cảm giác rất vui, có gì đó hồi hộp. Có thể với mọi người việc ký hợp đồng lao động cũng không có gì đáng nói, nhưng mà với mình, cái lần đầu tiên ký tên vào cái gọi là hợp đồng ấy, mình vui lắm, cảm giác khó tả lắm. Và chắc là không bao giờ quên. Nhớ cậu mình cũng vui không kém. Mình nhắn tin về: Con vừa ký hợp đồng lao động xong. Cậu cứ giục mình mang về cho cậu xem. (Khổ, phải để cho công ty đóng dấu gì gì nữa chứ, đâu đã mang về được ngay đâu :D). Rồi nhớ lúc cậu cầm cái hợp đồng… của mình, đọc từng dòng một… Có lẽ cậu đang cảm thấy hạnh phúc vì cô con gái rượu giờ đã thành người lớn thật rồi! (Xấu hổ)

HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG là bản cam kết giữa một cơ quan nào đó với công nhân viên chức làm việc cho cơ quan ấy. Có HỢP ĐỒNG XÁC ĐINH THỜI HẠNHỢP ĐỒNG KHÔNG XÁC ĐỊNH THỜI HẠN.

Theo nghĩa đen, lại là nghĩa đen thì xác định thời hạn là 1 năm, 2 năm hay 3 năm. Còn vô thời hạn là …. không biết mấy năm :D. Ban đầu sẽ là những hợp đồng XÁC ĐỊNH THỜI HẠN. Và sau vài cái HỢP ĐỒNG XÁC ĐỊNH THỜI HẠN thì sẽ chuyển sang HỢP ĐỒNG KHÔNG XÁC ĐỊNH THỜI HẠN. Tất nhiên phải có cống hiến nhất định, có niềm tin nhất định thì người ta mới ký HỢP ĐỒNG (dù là VÔ hay KHÔNG VÔ :D), nhưng nói chung, nếu không có vấn đề gì thì sau mấy lần ký HỢP ĐỒNG NGẮN HẠN thì sẽ chuyển sang HỢP ĐỒNG DÀI HẠN thôi. Cũng dễ hiểu.

Nếu trong trường hợp nào đó bạn có một ràng buộc với cơ quan của bạn. Việc ký hợp đồng 1 năm cũng không ảnh hưởng đến cái ràng buộc 2 năm hay nhiều hơn của bạn. Nghĩa là khi hết hạn 1 năm, bạn vẫn phải ký thêm ít nhất 1 năm nữa vì cái ràng buộc ấy. Và việcbạn ký hợp đồng dài hạn nhưng một ngày nào đó bạn quyết định ra đi với những lý do không thể khác được thì công ty cũng không thể giữ nổi bạn được. Cũng như việc bạn ký hợp đồng dài hạn nhưng sau đó mất niềm tin với công ty vì một vấn đề gì đó thì người ta vẫn có thể yêu cầu hủy cái hợp đồng ấy!

Đấy là những nghĩa “Đen nhất” của mấy cái hợp đồng!

Giờ đến NGHĨA BÓNG!. Đúng là bóng! Mình muốn nói đến cái tờ ĐĂNG KÝ KẾT HÔN! 😀

Khi bạn yêu ai đó, là khi bạn đã tự ký một “bản hợp đồng” có thể là bằng… dấu vân tay (là cái nắm tay ý mà :D), cũng có thể bằng dấu vân… môi(nói trắng ra là nụ hôn :D). Bản hợp đồng yêu thương nhiều nhất dành cho chỉ một người! Cái bản hợp đồng ấy là ngắn hạn. (Dĩ nhiên rồi, không lẽ bạn định yêu mãi đến già mà không chuyển sang giai đoạn khác :D) Có thể 1, 2, 3 năm hay 10 năm.

Có khi những giận hờn khiến bạn muốn rũ bỏ, muốn hủy hợp đồng, gay nha, vì việc phá hủy hợp đồng ít nhiều sẽ gây thiệt hại. Có thể bạn hủy hẳn. Bạn tìm một cái hợp đồng khác hoàn toàn mới. Cũng có thể sau đó bạn lại ký lại hợp đồng với chính … đối tác cũ….

Khi đã gây dựng đủ niềm tin và thời gian, hợp đồng hết hạn, bạn được mời ký hợp đồng dài hạn. “Em kết hôn với anh nhé” hay là “Em ơi, anh có thể làm chồng của em không” Đại loại nội dung của những lời mời sẽ là như thế. Tất nhiên có nhiều cách mời lãng mạn, hay ho hơn, nhưng vốn dĩ mình không có khiếu trong chuyện này lắm nên không nghĩ ra. Nếu bạn đồng ý, một ngày nào đó, bạn và đối tác ra phường và ký, lần này thì ký nhé, đúng chữ ký của bạn nhé, lên tờ giấy ĐĂNG KÝ KẾT HÔN. Vậy là một cái hợp đồng yêu thương dài hạn được ký kết.

Tuy nhiên, khi đã ký cái hợp đồng gọi là dài hạn, không có nghĩa mãi mãi bạn không còn phải ký lại. Vẫn có những bản hợp đồng dài hạn bị phá hủy. Thật lòng thì mình không muốn đề cập đến vấn đề này, vì dù nghĩa đen hay nghĩa bóng, nó đều gây những tổn thương nhất định. Nhưng sự thật thì nó vẫn diễn ra hàng ngày….

Ở công ty vẫn có những hợp đồng dài hạn bị hủy. Ở gia đình vẫn có những hợp đồng dài hạn bị phá vỡ.

Cuộc sống là vậy, đừng bao giờ cho rằng mình đang có trong tay một hợp đồng vô thời hạn để rồi không còn cố gắng! Vẫn luôn mơ ước ngày một ít hơn những hợp đồng bị phá hủy.

Advertisements

8 thoughts on “Hợp đồng có thời hạn và vô thời hạn

  1. C người tặng mnh một ci bt xịn, l bt của Nhật hay sao . Người ta ni tặng mnh khng phải để viết m l để k, hi..hi, biết đu n lại l ci bt để k hợp đồng di hạn với chnh người đ cũng nn nhỉ.
    Ni đến hợp đồng, mnh vo ci cng ty ny kể từ ngy nhận bằng tốt nghiệp ĐH, vậy m mnh chưa từng k vo bất kỳ loại giấy tờ g m được gọi l “HĐLĐ” cả, mnh cứ nhận lương rồi cứ ln chức..hi..hi..đến khi ci nơi ny khng cn chỗ m ln nữa..vậy m chưa c miếng giấy no cam kết cả…chỉ c thng bo từ ban gim đốc gửi cc phng như l phng kế ton để trả lương hoặc cc phng khc để tiện lin hệ khi cng tc. Nghĩ cũng thấy lạ…ko biết bao giờ mnh được k vo ci bản đ nhi? Ci bản hợp đồng di hạn với một đồng ch anh no đ hấp dẫn mnh ..hồi hộp chờ đợi!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s