Em ốm phần 2 – làm ruốc thịt lợn

Cả ngày hôm qua, em có bớt sốt. Chiều mẹ tranh thủ em ngoan ngoan xuống làm ruốc cho em. Ruốc gà bà nội làm hồi tết gần hết. Hôm qua bà ngoại mua 1 cân thịt thăn rõ ngon về bảo mẹ: Con hỏi cách làm ruốc rồi làm cho con nó ăn.

  • 1 cân thịt thăn
  • Cắt thành từng miếng dày 1 phân, dài 4 phân (áng chừng thôi). Bé quá thì ruốc sẽ vụn, mà lớn quá thì giã cho được phờ râu 😀
  • Rang cho hết nước thịt thì bỏ một ít nước mắm vào rang tiếp cho khô (tùy khẩu vị từng nhà mà cho ít hay nhiều mắm. Mẹ làm cho Titi nên mẹ cho ít thôi)
  • Rang xong thi cho vô cối giã ngay lúc còn nóng. (để nguội thì sẽ dai)
  • Giã từng ít một, không cần giã kỹ quá
  • Cho vô cối xay tiếp (dùng máy xay sinh tố :D). Mỗi lần xay không quá nhiều cũng đừng quá ít. Nếu cho quá ít thì ko đủ đô cho máy quay. Nhiều thì sẽ bị kẹt, vì ko phải máy chuyên dụng. Mỗi mẻ phải xay 4-5 lần, mỗi lần chỉ 10s thôi. Sau mỗi lần xay phải đảo ruốc để xay được đều
  • Xay xong thì lại cho vô chảo (chống dính) để rang cho khô (không mỡ, không hành). Cũng chia làm nhiều mẻ, lửa nhỏ và đảo nhanh tay, tránh để khô quá ăn không ngon.
  • Để nguội cho vào hũ ăn dần

Chẹp, rõ là ngon!

***

Nhưng đến khoảng 6h chiều thì em lại trở sốt đùng đùng. Người em lại như hòn than. Bố về, mẹ bảo bố đi mua aikido và thuốc đặt cho em ngay. Và vì thế nên cái đoạn rang cho khô ruốc mẹ phải nhờ bà ngoại làm nốt để mẹ bế em.

7h30 tối, mẹ cặp nhiệt độ cho em. 38.7 độ. 8h kém 10, mẹ đặt thuốc cho em, sau 30 phút, em mướt mồ hôi và giảm sốt. Tuy nhiên, tình trạng đấy chỉ kéo dài được hơn 4 tiếng. Đến hơn 12h thì em bắt đầu sốt lại. Và suốt đêm, em ngủ chập chờn. Cứ ngủ được 30 phút lại tỉnh và khóc ầm ĩ cả tiếng. Cứ luân phiên như thế cho đến tận 9 rưỡi sáng. Mẹ không rời em được nữa bước để nhắn cho sếp (máy mẹ hết pin, hik). Khoảng 10h kém thì em bắt đầu ngủ yên yên và mẹ mới có thể ngồi vào máy và làm mấy việc liên quan đến công việc.

Ngày hôm nay, em bớt sốt nhưng vẫn lèo nhèo, khóc lóc rây rây cả ngày. Chiều mẹ lên cơ quan lấy mấy cái tài liệu rồi về đưa em đi khám. Kết quả là em viêm họng. Thật may là không bị viêm phổi. Đêm qua, trong giấc ngủ chập chờn, mẹ còn nằm mơ em bị… mổ (hik, sợ khủng khiếp). Thế nên lúc bác sỹ bảo em chỉ viêm họng thôi thì ẹm thở phào nhẹ nhõm. Mà mẹ nghĩ, không phải vì em viêm họng nên sốt đâu. Mẹ vẫn nghĩ là do mấy cái răng nên mới sốt. Còn viêm họng là vì em khóc la hét hò nhiều quá đấy. Hmmm..

Vừa nãy, em ti mẹ xong, vừa chuyển cho dì Hoa bế thì em nôn hết những gì trong bụng, phun như vòi rồng. Không phải do dì Hoa đâu, chắc do em khó chịu trong người nên dễ bị nôn đấy. Thương quá.

Giờ thì em đang chơi với bố. Đêm nay mong sao em ngủ yên giấc tới sáng.

Điều đáng buồn là lúc nãy đi khám, mẹ cân lại em và kết quả là em chỉ được 8.9 cân, sút mất 2 lạng.

Advertisements

One thought on “Em ốm phần 2 – làm ruốc thịt lợn

  1. Thương Titi qu nhờ…đợt Tiểu Bống đc 1.5 thng cũng bị sốt, thương lắm cơ nhưng may m Bống chỉ sốt c 1 hm v trộm va l vẫn ngoan lắm, ăn ngủ như bnh thường. Mong Titi mau khỏe, lấy lại phong độ như ngy trước nh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s