[Tết] Giao thừa

Mâm ngũ quả nhà chị Lê Thị Hồng  Na, nhưng không phải nhà tớ ^^
Ngày còn bé, háo hức Tết thì rõ rồi, nhưng đặc biệt phải là háo hức Giao thừa.
Trong cái trí nhớ không hẳn là rất tốt của mình, thì những ký ức về tuổi thơ chiếm đa phần, và có vẻ như, chúng chẳng chịu mai một theo thời gian. (Trộm vía). Bởi vậy, mỗi lần mình kể “chuyện xưa” là mẹ mình tròn mắt hỏi sao mà mình nhớ giỏi thế.
Giao thừa hồi đó, bà nội sẽ nấu bánh ngào. (Cũng không biết ngoài bắc thì gọi bằng tên gì nữa). Đó là thứ bánh làm từ bột nếp, không nhân hoặc nhân đậu, lạc. Sau khi nặn thì sẽ cho vào nội mật mía + nước + gừng sôi sùng sục. Đến khi bánh nổi thì vớt ra. Ăn ngon phải biết. Hình ảnh bà nội với những viên bánh nhỏ nhỏ thon thon luôn khiến mình nhớ bà nội thật nhiều. Sau này bà mất, bố vẫn muốn mẹ giữ nếp làm bánh ngào vào giao thừa, nên năm nào mẹ cũng xay sẵn bột và đến đêm giao thừa là hai mẹ con cùng nhau vắt bánh, nấu bánh để cúng.
Giao thừa hồi đó, ở cái chung cư đã cũ, mấy nhà chung nhau một nồi bánh chưng rồi xuống gầm cầu thang ở tầng  trệt, làm bếp củi và cùng nhau trông bánh. Vui vẻ, ấm áp. Trẻ con chạy lăng xăng. Mình nhớ hồi đó mình có cái nồi gang đồ chơi, bé xíu, cũng cho gạo vào rồi nấu cơm như ai.
Giao thừa hồi đó có pháo. Cứ gần đến giao thừa là đã nghe văng vẳng tiếng pháo, nhưng ngay sau giao thừa, nhà mình mới đốt pháo. Mình sợ lắm, đứng từ xa nhìn, nhưng mà thích lắm. Bịt tai vào rồi mà tiếng pháo đì đùng vẫn còn to lắm
Giao thừa hồi đó có pháo hoa. Lần đầu được bắn pháo hoa, thích lắm, lạ lắm. Cứ ngửa cổ lên để xem. Còn nhớ lần đầu tiên nghe đến từ pháo hoa, mình cứ tưởng là pháo nổ thì sẽ có những bông hoa (thật) bay ra. Hihi…
Giao thừa hồi đó, gia đình có bà nội, bố mẹ, anh trai và mình. Anh đi làm xa nhưng đến tết luôn có mặt để đón giao thừa với cả nhà. Để rồi, cái năm đầu tiên giao thừa vắng anh, mình đã cảm thấy giao thừa mất đi một nửa ý nghĩa.
Giao thừa hồi đó, cậu mẹ lại lì xì cho hai anh em. Đón cái bao lì xì màu đỏ mà rất hồi hộp. Vì bao giờ cũng được nhiều tờ tiền mới. Còn tiền ít hay nhiều cũng không quan trọng 😀 (Vì ra tết thì mình lại giao hết cho mẹ ý mà :D) Còn khi mình đi làm, thì mình lại được mừng tuổi lại bố mẹ. Cảm thấy hạnh phúc lắm.
Giao thừa hồi đó, cậu lại lấy một cuốn sổ mới ra và đưa cho cả nhà viết khai bút đầu xuân, sau khi cụng ly bằng rượu vang hoặc sâm panh.
Giao thừa hồi đó, mọi người tranh nhau gọi cho bà ngoại trước tiên (nên toàn bị máy bận :D)
Giao thừa hồi đó, giờ đã xa rồi.
Bây giờ đón giao thừa ở nhà chồng, năm nay đã là năm thứ 3. Phong tục mỗi nơi mỗi khác. Ở đây,  giao thừa sẽ có một mâm cúng, thường là xôi gà, đưa ra ngoài sân cúng (còn ở nhà mình là đặt lên bàn thờ). Khi nào cháy hết một lần hương thì mang vào rồi cùng nhau ăn uống, đón năm mới. Việc chuẩn bị cũng không cầu kỳ gì, và hầu như mình không phải động tay động chân gì nhiều.
Mẹ chồng có gói bánh chưng, nhưng gói từ trước.
Chồng luôn là người soạn mâm ngũ quả.
Bố chồng và mình thì làm chân chạy cho mẹ chồng 😀
Khoảng 10h thì xong hết mọi thứ, chỉ việc xem tivi, hoặc ngủ chờ đến giao thừa thôi.
Giao thừa, thay vì mừng tuổi bố mẹ thì mình được mừng tuổi bố mẹ chồng
Giao thừa, thay vì được bố mẹ mừng tuổi thì mình được bố mẹ chồng mừng tuổi
Giao thừa, thay vì khai bút vào sổ, mình lại khai bút vào… máy tính 😀
Giao thừa, thay vì nhận được lời chúc của bố mẹ thì mình nhận được lời chúc của bố mẹ chồng.
Giao thừa, thay vì chúc tụng bố mẹ, thì mình lại gọi điện để chúc mừng năm mới bố mẹ và anh trai
Và Giao thừa năm nay, bà ngoại đã đi xa, mình không còn được điện thoại chúc năm mới bà, để được nghe lời bà chúc năm mới nữa…..
Và dù thế nào, giao thừa vẫn là phút giây thiêng liêng với mình, cho sự sum họp, gắn kết giữa các thành viên trong gia đình. Là giây phút để gửi đi và được nhận bao nhiêu lời tốt đẹp.
Mong mọi người đều sẽ có những cái giao thừa thật ấm áp và hạnh phúc.
Yêu Thương!One thought on “[Tết] Giao thừa

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s