[Tên con] Hoàng Lê Như

Hôm nay cô Thủy hỏi mẹ tên con là gì. Mẹ bảo Hoàng Lê Như thì cố bảo: Tên Lê Như thật nữ tính. Rồi hỏi mẹ ý nghĩa của tên con là gì.

Hoàng là họ bố, Lê là họ mẹ. Mẹ luôn muốn trong con có cả bố và mẹ. Nên các em của con sau này, cũng sẽ bắt đầu bằng Hoàng Lê 😉
Còn Như, đơn giản lắm, từ khi chưa sinh con thì mẹ đã nghĩ đến một số cái tên, nhưng có vẻ mẹ nghiêng về tên Như nhất. Trước hết là mẹ có hai người bạn tên Như, dễ thương, học giỏi, thông mình, ngoan. Có thể điều đó khiến mẹ có cảm tình với cái tên này. Tuy nhiên là mẹ đặt tên này cho con, không phải để con giống cô này hay cô kia. Mà mẹ muốn, con luôn là chính con.

Sau này khi gặp ai, con có thể giới thiệu: Như là tôi – như một cách tự tin, đĩnh đạc.

Mẹ nhớ, hồi mẹ nói với một bác đồng nghiệp về ý định đặt tên con là Như, bác ấy bảo: Sao cái tên nghe cứ thiếu thiếu: Phải là Như Hoa, Như Sương hay Như gì đó chứ.
Mẹ bảo rằng: Như chính là con thôi. Bông hoa đẹp nhất là đẹp Như con. Ánh trăng sáng nhất là sáng Như con ;). Nếu chỉ Như Hoa đâu đã đủ, Như Sương đâu đã đủ, phải không con. Bởi con là cả thế giới của mẹ.

Thật ra thì, bao giờ người mẹ cũng mong muốn mọi điều tốt đẹp nhất cho con mình. Thế nên ngay cả cái tên, mẹ cũng dành vào đó những suy nghĩ tốt đẹp nhất. Và còn một điều nữa, khi người ta so sánh người ta vẫn dùng Như…
Đẹp Như …
Xinh Như …
hay Xấu Như …. 😛
….
Con sẽ tự tạo dựng cho mình một hình tượng của riêng con. Và hình tượng đó là thế nào thì con là người quyết định. Bố mẹ hay ông bà cũng chỉ là những người hỗ trợ và đi bên con mà thôi.

Bên cạnh đó, ông ngoại còn cho mẹ biết, trong phật giáo có chữ Chân Như “chỉ thể tính tuyệt đối cuối cùng của vạn sự.”.
Ý nghĩa trong phật giáo thì sâu sắc lắm. Mẹ không diễn tả được trọn vẹn những gì mẹ hiểu về từ này, tuy nhiên với mẹ thì hãy sống thành thật với mình, với lòng mình và với mọi người. Tâm luôn tĩnh và có tình có nghĩa. Thế cũng đã một phần đạt được Chân Như. Mẹ mong con cũng sống được như thế.

Cô Thủy định đặt tên cho em bé là Nguyễn Khánh Hà và hỏi mẹ cái tên đó có dễ thương không? Mẹ đã nói rằng, có rất nhiều tên Thủy, nhưng hẳn là ý nghĩa của tên cô ý sẽ chẳng giống với một tên Thủy nào khác. Nên miễn là cô ấy đặt vào đó những yêu thương và những suy nghĩ tốt đẹp, hẳn là cái tên ấy sẽ thật đẹp. Như với mẹ thì, tên Như của con là rất riêng, và không có tên Như nào giống thế cả 😉

Còn với tên Khánh Hà như mẹ Titi suy luận: Hà là Sông, Thủy là Nước. Mẹ là nước thì con là sông cũng là hợp lý heng, cô Thủy heng. Bao giờ bé Khánh Hà chào đời, nhớ nhắn tin cho mẹ con Titi mừng nhé. Bao giờ về nước, cho hai chị em hát hò với nhau như cô nói nhé 😉

Chúc cô Thủy mẹ tròn con vuông

hicon3 Nghĩ suy của mẹ trong những ngày chọn tên để đặt cho con

5 thoughts on “[Tên con] Hoàng Lê Như

 1. Thế mới biết ba mẹ luôn kì vọng vào con, từ cái nhỏ nhất, cái tên.
  Nên em luôn yêu cái tên mình. Như người ta nói, tên xấu đẹp gì cũng là của cha mẹ cho.
  Em cũng thích tên Như lắm. Cái tên nghe rất hiền, rất dịu, rất con gái. Đọc nó ra miệng rồi cứ mỉm cười hoài, lúc nào cũng thế.

  1. Thật ra thì không phải là kỳ vọng, là mong muốn thôi. Mong muốn những điều tốt đẹp cho con mình 🙂

   Còn nếu đã là kỳ vọng thì nó hơi to tát, dễ thành áp lực cho con mình 🙂 Chị thì chị nghĩ thế.

   Thanks em 😉

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s