[WordPress] Custom Menu

Tớ cảm thấy tớ là người vô cùng may mắn, cầu được ước thấy.

Số là hôm trước tớ vừa than phiền với chị HanhNg là tớ thích cái theme Enterprise này, nhưng có một điều mà tớ rất không thích là tớ không làm gì được với cái menu, mà nó cứ tự động đưa lên các chuyên mục hình như là có nhiều bài viết nhất, mà thứ tự cũng không được chính xác. Tớ ao ước tớ có thể edit nó.

Số là hôm trước trước nữa, tớ rất thích cái theme influence ở chỗ, menu có thể add được link tự do chứ không chỉ bó hẹp trong phạm vi các pages.  Nhưng tổng quan giao diện đó thì lại không hay lắm, làm KA cứ chê ỏng chê eo 😀 Và tớ lại ao ước có cái theme nào cho tớ làm việc này, để tớ đưa trang đời hồn nhiên của  Titi lên menu, chứ không phải tạo một trang mới, rồi vào trang đó mới có link  😀

Cái rồi, một lần rất lâu trước đó, có một cái theme hướng dẫn là muốn edit menu thì vào mục menus ở chỗ setting giao diện. Thế mà tớ tìm mỏi mắt ko thấy. Tớ cú và cho là người ta viết nhầm, hoặc cái theme ấy up thiếu.

Và bỗng dưng, hôm qua tớ để ý thấy có thông báo của WP.com là “New Custom Menus Feature (and a few others)” Ôi ôi, vậy là mọi ước mơ của tớ thành hiện thực.

Và mình sung sướng đến độ muốn viết ngay cái entry này, nhưng bận quá. Rồi chiều tối nay, nhận được comment của 2 bạn có hỏi về vấn đề liên quan, nên giờ tranh thủ thời gian viết cái entry hướng dẫn sử dụng chức năng mới rất hay ho này.

Để có thể Custom Menus, các bạn vào trang quản lý nhé, rồi chọn mục menu như đánh dấu ở hình dưới.

Nó sẽ hiện ra hình như sau (CÁc bạn click vô hình để xem full size hen)

Lần lượt thực hiện các bước từ 1 – 7, à thật ra còn bước 8 là ấn nút lưu lại nữa.

Các bước đã được mô tả sơ qua trong hình. Nhưng mình mô tả rõ hơn một chút nhé:

Bước 1: Tạo các nhóm menu.

Bạn có thể ấn vô cái dấu cộng (số 1 trong hình đó) để tạo mới 1 nhóm menus.  Bạn có thể tạo nhiều nhưng chỉ sử dụng 1 hoặc 2 thôi, tùy vào theme của bạn chọn hỗ trợ 1 hay 2 cấp menu.

Bước 2: Lưu nhóm menus

Nhớ ấn nút save menu để lưu cái nhóm menus vừa tạo nha

Bước 3 đến bước 5:

Bạn có thể chọn làm bước nào trước cũng được. Chọn làm một bước hoặc cả ba bước cũng được.

Đó là bạn có thể chọn các trang, các chuyên mục, hoặc một link  bất kỳ để add vào nhóm menus mà bạn đang làm việc.

Nhớ ấn nút Add to menu để Add các mục bạn chọn vào menu nhé.

Bước 6:

Sắp xếp thứ tự thể hiện của các menu trên thanh menu bằng cách kéo thả các mục đã add. Thứ tự từ trên xuống tương đương với thứ tự từ trái qua phải trên giao diện của bạn. Nếu muốn tạo drop menu thì menu con bạn đặt dưới menu cha và kéo lùi vào so với menu cha.  Riêng với các pages, nếu kéo pages cha vào  thì các pages con sẽ trở thành drop menu của pages cha mà không phải kéo các pages con vào.

Bước 7

Ở mục theme locations sẽ thể hiện 1 hoặc 2 combo box cho bạn chọn nhóm menu mà bạn muốn hiển thị lên giao diện. Cái này tùy vào theme của bạn nha. Nếu theme của bạn hỗ trợ 1 thanh giao diện thì ở đây chỉ có 1 combobox cho bạn chọn mà thôi. Hãy lựa chọn nhóm menu mà bạn muốn thể hiện và ấn nút lưu lại để lưu lại mọi chỉnh sửa của bạn nhé.

(Nếu muốn có 2 thanh menu, hãy chọn theme Enterprise nhé  😉 )

Và như vậy bạn đã có các menu như ý muốn. Hãy trở về trang chủ của bạn để chiêm ngưỡng thành quả.

Chúc các bạn có những giờ phút thư giãn với không gian riêng của mình. Nếu có thắc mắc gì, cứ thoải mái hỏi, tớ luôn sẵn sàng trả lời trong phạm vi hiểu biết của mình.

🙂

8 thoughts on “[WordPress] Custom Menu

  1. bạn ơi cho mình hỏi mình tạo các nút trên menu trang rồi như home,liên hệ,… nhưng khi post bài thì nó nằm trong tất cả các mục.bạn có thể chỉ mình post cho nó nằm trong 1 mục trên menu không.cảm ơn

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s