Thế nào là nịnh?

Hôm qua mẹ nấu ăn xong bày ra bàn, Titi đang ngồi ở bàn, nhìn mâm cơm rồi thốt lên: Ôi, mẹ Na nấu ăn ngon quá!

Hôm nay đi làm, giờ ăn trưa tôi vui miệng kể lại chuyện. Mọi người đùa vui là Titi đã biết nịnh mẹ rồi đấy.  Rồi H quay sang hỏi V: Nhóc nhà cậu đã biết nịnh chưa? V trả lời: Không bao giờ cho nịnh!

Mình trố mắt, rồi rất nhanh chóng, mình nhận ra, trong suy nghĩ của V, từ nịnh có lẽ là một từ thật xấu xa, kiểu như nịnh bợ, xu nịnh. Mà V không thể hiểu rằng, cái tự Nịnh mà mọi người dùng cho bọn trẻ con ấy là một niềm âu yếm, một cách thể hiện tình cảm của trẻ. Ví dụ như mâm cơm, có thể trẻ nhìn thấy mâm cơm ngon miệng, mà trẻ chưa học được cách nói: Mâm cơm trông ngon quá, thì trẻ nói thành: Mẹ nấu ăn ngon quá, như thể là đã nếm thử rồi. Đó cũng là sự động viên của trẻ đối với mẹ. Nịnh ở đây là một khái niệm vô cùng tình cảm, đáng yêu, trong sáng.

Lúc đó mình chỉ nói đại ý: “Tại sao không? Nịnh chỉ là một cách để nói về sự âu yếm, dịu dàng của trẻ nhỏ dành cho mọi người. Phải biết cách nói chuyện với trẻ thì trẻ mới nói chuyện với mình, và sau này lớn lên, trẻ mới có thể chia sẻ mọi điều với bố mẹ được. Còn không, sẽ trở nên xa cách và mình sẽ không thể biết được con mình muốn gì, nghĩ gì và cần được quan tâm như thế nào.”

Và im lặng. Ăn tiếp 😀

Mình không biết V hiểu những gì mình nói đến mức độ nào, nhưng mình nghĩ, không cần thiết phải giải thích nhiều hơn nữa.

Nhưng tự nhiên mình cứ nghĩ đến con của V. và mình cũng không hình dung ra là V thực hiện việc “Không bao giờ cho nịnh” bằng cách nào? Có phải là bằng cách gạt đi: Vớ vẩn! khi con nói: Con yêu bố không? Hay bằng cách chê bai: Thế mà bảo đẹp! Khi con khen Bố có cái áo đẹp quá. Hay bằng cách trong cuộc sống, V và mọi người không nói ra những lời yêu thương trước mặt con để con không “học theo” ???

Không hiểu!

Đúng là không ai có suy nghĩ giống ai. Và thậm chí, có những người  chỉ nói với nhau một câu chuyện, là không còn nghĩ đến việc có thể nói tiếp chuyện thứ hai :D. (Trừ khi buộc phải nói)

🙂

Advertisements

10 thoughts on “Thế nào là nịnh?

 1. Phải nói chuyện lần thứ 2 chứ, biết đâu, cái nghĩa của từ “nịnh” mà V hiểu trong đầu, không sâu sắc và nhiều logic như mẹ Titi. Cũng có thể, đấy chỉ là 1 câu nói buột miệng khi “phản ứng chậm” mà ko có khái niệm về ý nghĩa của nó.:))

  1. Em cũng pó một số thứ :))
   Nè, mà em đang thắc mắc, siêu nịnh nhà chị nịnh bằng tiếng Việt hay tiếng Nhật zợ. Tiếng Nhật vốn đã trầm bổng, nịnh nữa thì nghe như nhạc luôn quá. Hí hí

   1. Hic, em mà nói chuyện với chị V bạn chị chắc cũng ức chế mà im luôn. Thật ấy chứ. 1 là quan điểm như thế thì quá hạn hẹp, 2 là nói chuyện như vậy chẳng khác nào chặn họng người khác, khi mà người khác đang hào hứng muốn khoe chuyện bé đáng yêu và đã biết nịnh. Còn chuyện ninh, em thích nếu ko muốn nói là rất thích. Nó thể hiện sự thông minh và đáng yêu của trẻ con thôi mà. Không phải đứa nào cũng làm thế được. Bé là “nịnh” nhưng sau này lớn sẽ là khôn khéo và ăn nói duyên dáng. Chị nhỉ? Em mà có con cháu là em sẽ dạy “ninh” cho mà coi. Hihi
    À, nữa, chị chẳng nên bận tâm làm gì vì bé Titi như thế đáng để chị rất tự hào đấy chứ ạ:)

    1. Đính chính đính chính: Đó là anh V, ko phải chị 😀
     Với cả chị cũng ko bận tâm, chỉ là một cách nhìn khác không cộng hưởng được với cách nhìn của mình thôi mà em 🙂 hí hí

   2. Cả 2 luôn. Hồi Siêu Nịnh còn nhỏ có 2 từ nghe rất dễ thương là: “tschakana…tschakana” (là “sakana” đó cô Na à!), và “Mama schuuuữaaa” (là “sữa” đó cô Na ơi!). Siêu Nịnh nịnh bằng lời & cả hành động nữa cơ….hị..hị… (^__^)

     1. Siêu Nịnh nói tiếng Nhật dùng từ & giọng điệu của vùng…Kansai Na ơi, “osaka-ben” đấy!…ak..ak… 🙂

     2. Chắc lại giống kiểu, Titi nhà em ở HN mà đặc giọng miền Trung nè chị.
      Buồn cười, có hôm đang giọng HN rất nhẹ nhàng, Mẹ ơi, con yêu mẹ lắm rồi đủ kiểu
      Xong trên TV chiếu cái quảng cáo vinamilk, có con bò ngồi cạnh một anh bé đang uống sữa, rồi cười rồi cười rồi ghế gãy, ngã lăn đùng, hắn ta nhảy nhô, reo lên: A, bò bò, bò bổ (ngã) rồi. =)).
      Mà cái này phải nghe hắn nói thì mới cười hết được =)). Kể bằng chữ thế này, mới cười được một nửa thôi đó ạ 😀

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s