[Bài học cuộc sống] Cốc nước vơi

Bài học hôm nay mình được nghe chia sẻ là: Cuộc sống mỗi người như một cốc nước vơi. Nếu cứ nhìn vào phần không có nước, thì ta sẽ thấy ta không có gì.

Theo đó, một cách tích cực, khi nhìn nhận một vấn đề, ta nên nhìn vào phần được của nó, cái có của nó. Đừng nên quá chú trọng vào phần chưa được, cái chưa có để dẫn đến những suy nghĩ tiêu cực.

Còn bản thân mình, với hình ảnh một cốc nước vơi mà anh mang lại cho mình, mình nhìn nó với nhiều khía cạnh.

Một vấn đề xảy đến trong cuộc sống của mình – đều như một cốc nước vơi. Có mặt được, mặt mất. Hoặc có mặt tốt, mặt chưa tốt.

Khi tiếp nhận một vấn đề, mình nên nhìn vào những cái được của nó trước nhất. Như khi được mời một cốc nước vơi quá nửa, hãy nghĩ rằng, thật tốt vì được mời trước khi nghĩ đến việc tại sao lại được mời một cốc nước đã vơi nhiều như thế.

Nói vậy, có nghĩa là hãy nghĩ tích cực trước hết, nhưng đừng hoàn toàn bỏ qua những mặt còn chưa được. Bởi có thể, khi trả lời được những câu hỏi vì sao của những mặt ta nghĩ là chưa được, ta lại phát hiện ra một điều… rất được.

Không bỏ qua những mặt còn chưa được, không có nghĩa săm soi soi mói vào những điều đó, mà là phải nhận biết được mặt chưa được để có một cư xử đúng mực.

 • Nếu ta còn băn khoăn, hãy hỏi để có câu trả lời.
 • Nếu đó là một điều thực sự tiêu cực, ta biết để tránh.
 • Và nếu đó là những sai lầm của một người mà mình yêu quý, thật tốt khi ta chỉ ra được những điều chưa tốt của họ, để họ có cơ hội nhìn nhận và cải thiện.
 • Nếu đó là vấn đề phát sinh từ bản thân, phải nhìn thấy mặt chưa được để cải thiện.

Nhưng như ban đầu đã nói, trong một vấn đề, hãy nhìn nhận những điều tốt đẹp trước nhất. Bởi cuộc sống quanh ta thế nào,  sẽ phụ thuộc vào “con mắt” của chính ta.

Advertisements

9 thoughts on “[Bài học cuộc sống] Cốc nước vơi

 1. Hình ảnh cốc nước vơi có thể là không mới, nên cũng có thể có ai đó đã viết cảm nhận về hình ảnh này chăng.
  Thông thường, em thường được nghe về tờ dấy và những vết mực. Một tờ giấy trắng bị dây một vết mực, người ta thường không nhìn vào phần trắng xung quanh mà lại nhìn tập trung vào vết mực để nói tờ giấy bẩn. Còn cốc nước vơi thì em ít nghe đến hơn 🙂

  1. Tờ giấy & vết mực chị chưa đọc qua nhưng cốc nước vơi là sure đã đọc rồi, có điều không nhớ đã đọc ở đâu thôi. Không chừng là đã đọc trong “tủ sách tâm hồn” hay các “tủ sách” đại loại như thế, vì bộ sách này ở nhà sách ra quyển nào là chị được tặng quyển đấy, đọc mỏi mắt luôn, và đọc nhiều quá không nhớ nỗi luôn… 🙂

   1. Hình ảnh này có thể là nhiều hơn 1 người đã nhắc đến, nhưng thông thường người ta bảo mình nên nhìn vào phần có nước để có cái nhìn lạc quan. Nhưng với em thì vẫn không thể bỏ qua phần cốc nước đã bị vơi đi. Nên em mới có entry này ạ Hihi….

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s