U nang buồng trứng

Nguồn internet

Buồng trứng là một cơ quan rất đặc biệt, mỗi chu kỳ có hàng ngàn nang noãn được chiêu mộ, phát triển nhưng chỉ có một nang noãn được chọn, vượt trội thành noãn trưởng thành và rụng trứng còn các nang noãn còn lại thì tự tiêu hủy. Phần mô sau khi rụng trứng sẽ trở thành hoàng thể, nếu có thai sẽ trở thành hoàng thể thai kỳ. Vì đặc điểm này mà tạo nên những u nang buồng trứng chức năng.

Các u buồng trứng chức năng hay là tình trạng giống u nhưng không có sự tân sinh (nonneoplastic tumorlike condition) bao gồm u hoàng thể thai kỳ, phù mô buồng trứng, nang noãn hay nang hoàng thể, hội chứng buồng trứng đa nang… Thường gặp trong độ tuổi sinh đẻ là các dạng nang noãn (follicular cyst) và nang hoàng thể được hình thành sau khi rụng trứng. Các nang chức năng có thể tự biến mất sau 3- 6 tháng.

Từ buồng trứng cũng có những khối u thực sự (thực thể), đó là các khối u tân sinh của buồng trứng có thể lành tính hoặc ác tính. Chẩn đoán lành tính hay ác tính phải dựa vào giải phẫu bệnh lý, nghĩa là phải mổ lấy khối u và đưa mẫu mô cho nhà giải phẫu bệnh lý xem dưới kính hiển vi. Một điều đáng lo ngại đó là ung thư buồng trứng diễn tiến nhanh và thầm lặng. Do đó cần được phát hiện càng sớm và điều trị tích cực.

Để tránh mổ quá mức (u buồng trứng chức năng) cũng như tránh để quá muộn và chuẩn bị tốt cuộc mổ, chúng ta cần phải có những biện pháp lâm sàng và cận lâm sàng để chẩn đoán bản chất khối u càng chính xác bao nhiêu càng tốt.

Siêu âm là một trong những biện pháp rất hữu ích. Trên siêu âm, người ta dựa vào kích thước khối u, cấu trúc vỏ u (dày hay mỏng), thành phần trong khối u (echo trống là dịch, echo dày là mô đặc), có hình ảnh chồi hay vách, ở một hay 2 bên buồng trứng, có dịch trong ổ bụng… để xếp loại khối u.

Ví dụ u buồng trứng có đường kính dưới 6cm, vỏ mỏng, không vách không chồi, echo trống, thường là u chức năng. Còn một khối u có chồi có vách, echo dày thì là u tân sinh và có khả năng ác tính hơn. Thời điểm siêu âm để đánh giá lại các u buồng trứng chức năng là sau khi sạch kinh.

Bên cạnh hình ảnh siêu âm, cần có những các biện pháp khác hỗ trợ như thử máu đo lường “chất đánh dấu khối u” như CA 125, AFP, HCG sẽ giúp tiên lượng lành ác của khối u.

 

Hôm qua tự nhủ, ko search google 😀 Bác sỹ bảo ko sao thì sẽ là ko sao. Search ra rồi lại đâm lo. Thế mà vẫn ko kiềm chế đc, lại tìm thông tin :D.  Theo các thông tin trên thì hiện tại đúng là vẫn đang trong vùng an toàn 😀 Nhưng mình vẫn hơi lo lắng (Cái bệnh ko bỏ đc :P)

Thật ra, mình cũng hay có những cái u sinh lý, sau một thời gian nó lại mất đi. Chỉ trừ một lần bị vỡ và phải mổ. Nhưng mình cũng sợ một chút vì kích thước u lần này cũng khá lớn rồi và nếu bị vỡ thì cũng nguy….

Hây zà…

4 thoughts on “U nang buồng trứng

    1. Chị cũng bị à. Em hay bị lắm, nhưng cứ lên rồi lặn như mụn ý 😀 Em chỉ sợ trường hợp ko may bị vỡ như lần trước, mà lần này lại đang bầu bì thì nguy hiểm thôi. Nghe bảo uống tam thất cũng hạn chế việc có trở lại những u nang kiểu này đó chị.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s