Bánh bèo Xứ Nghệ – và những kỷ niệm

Lời trần tình: 😀

Chuyện là thế này, cái sự nghén ngẩm của em nó cực kỳ … kỳ cục 😀 (Nhưng có lẽ ai nghén cũng kỳ cục, nhỉ :D)

Có hôm, em chẳng ăn được gì ngoài mấy thìa cháo, đã thế còn cho ra sạch, nhưng lại có hôm em thèm đủ thứ và ăn được nhiều khủng khiếp (Mặc dù hậu quả của việc ăn nhiều thì cũng ko hay gì cho cam 😀 Keke)

Như hôm nay chẳng hạn, em thèm bánh bèo một cách kinh khủng. Mà phải là bánh bèo xứ Nghệ ấy ạ. Nghệ ở đây là Nghệ Tĩnh tức là Nghệ  An và Hà Tĩnh.

Em thèm đến độ em bới tung google để tìm quán, để trưa mai chồng em chở em đi ăn. Giờ này thì khuya quá rồi nên chắc chắn là không còn quán nào mở cửa, chứ ko thì….chỉ tổ vất vả cho chồng em 😀

Em thèm đến độ, em nghĩ đến chuyện cuối tuần này em về quê chỉ để ăn một (vài) đĩa bánh bèo 😀

Em thèm đến độ, em muốn gào lên là em đang thèm. 😀

Và bởi vậy mà em mới có cái entry này.

 

I. Bánh bèo Hà Tĩnh – bánh bèo nước

Em biết đến bánh bèo từ năm em học lớp 7.

Hồi đó, em rất ít vào quán ăn hàng, vì từ bé, muốn ăn gì mẹ em mua về nhà cho ăn, tuyệt đối không ăn hàng  😀

Hồi  đó em làm gì có tiền ăn hàng mấy ngoại trừ thi thoảng mẹ cho tiền ăn bánh mỳ buổi sáng.

Nhưng cũng hồi đó, em có học bổng trường nhạc, nên thi thoảng em xin giữ lại một ít (khoảng vài ba nghìn) trên tổng số 49.500 đồng/tháng, còn đâu em đưa cho mẹ

Và bởi thế, em có tiền để thi thoảng đi cùng bạn bè vào quán bánh bèo.

Đó gần như là cái quán đầu tiên em vào với chúng bạn, sau khi được lôi kéo quá nhiệt tình từ ngày này qua ngày khác (kể ra mình cũng sớm sa ngã :D)

Đó là quán bánh bèo nước của bà Tư, ở cạnh một cái hồ trên đường đi vào nhà cô Huệ – chủ nhiệm đổi tuyển Toán lớp 5 của em.

Bà Tư có một đứa con trai học chuyên Anh ở trường em (sau này em học lớp 8 thì em ý bắt đầu vào lớp 7 trường em)

Bánh bèo (Như ở Huế hay ở HN gọi là bánh bột lọc) của bà Tư là dạng bánh bèo nước. Hồi đó, nhân chỉ có tôm chứ chưa dùng thịt lợn băm như sau này. Vắt bánh thì cũng như bình thường thôi, không to lắm.

Một bát bánh bèo thì có khoảng hơn chục cái bánh được chan ngập nước dùng nóng hổi. Nước dùng được ninh từ xương lợn thì phải, rất ngọt và vị rất riêng. Cộng thêm mùi (ngò) ta và mùi (ngò) tàu thái nhỏ nữa, rắc thêm một ít hành phi, eo ôi, đến giờ em vẫn còn nhớ cái mùi vị thơm không để đâu cho hết ấy.Và một bát, hồi đó có 500 đồng mà thôi, mà bát nào cũng được bà Tư múc cho đầy ứ ự. (Ực ực, thèm quá…)

Ở mỗi bàn bao giờ cũng để sẵn một bát ớt chưng. Cũng gần giống với ớt ở các hàng bún ốc ở Hà Nội, nhưng vẫn có gì đó rất khác mà mình không thể mô tả được. Nhớ nhất là Móm, hắn ta lần nào cũng cho vô cùng nhiều ớt, nên vừa ăn vừa nước mắt tèm lem 😀 Nhưng nó bảo thế mới ngon :D. Em thì không ăn được nhiều ớt đến thế, nhưng nhất định là phải cho vào một ít, đủ để xuýt xoa cay và đủ để mắt miệng ửng đỏ.

Ở đó bán bánh bèo là chính, nhưng ngoài ra cũng có thêm vài món khác như sữa chua tự làm (hồi đó làm gì có vinamilk). Vừa ăn xong một bát bánh bèo nóng hổi cay xè, nghỉ chút, chén một hũ sữa chua lạnh lạnh, mát ngọt…. Eo ơi.. ơi eo… Không thể tả nổi cái vị ngon và mát.

II. Bánh bèo Hà Tĩnh – bánh bèo khô

Lần đầu tiên em ăn bánh bèo khô là hồi lớp 9, khi vào chơi với lũ bạn ở ký túc xá của trường. Hồi đó, có một chị hay mang một cái thúng và một cái mẹt vào bán trong ký túc. Một đĩa đâu đó 1000-1500đ/10-13 cái, bé bé xinh xinh, trong veo (chức không to và đục như bánh bèo nước), được rải lên một ít hành phi, ngò ta và chan nước mắm. Nước mắm được pha rất ngon và vị cũng rất riêng. Vào các quán bánh  Huế, mình vẫn không tìm được nước mắm pha kiểu thế. Độ ngọt mặn vừa phải, đủ để kết hợp thật quyện với mùi vị của bánh.  Tất nhiên không thể thiếu ớt chưng. Hình như mình ăn 1 – 2 lần gì đó.

Sau này lên cấp III, mình chuyển ra Vinh học, ở Hà Tĩnh có thêm mấy hàng bánh bèo nữa, trong đó các bạn của em hay nhắc đến là bánh bèo Ngõ hẻm. Em cũng được dẫn vào một vài lần, nhưng nói chung, không có nhiều ấn tượng bằng bánh bèo nước của bà Tư và bánh bèo khô của chị hàng rong trong ký túc NKHT

III. BÁNH BÈO NGHỆ AN

Quán bánh bèo đầu tiên ở Nghệ An mà em vào ăn là quán nhỏ ở Ngã Sáu – của một chị người Huế. Quán đó có đề là bánh bèo Huế, bởi vậy mà sau này vào Huế, được ăn bánh bèo ở  Huế, em đã vô cùng ngạc nhiên. Em cứ nghĩ rằng loại bánh bèo nước chỉ có ở quê mình và bánh bèo khô là xuất phát từ Huế 😀 Nhưng hóa ra, chẳng có nơi nào gọi loại bánh mà em đang nói đến là bánh bèo, và chẳng ở đâu có được mùi vị như ở quê em (Nghệ Tĩnh) cho dù, họ cũng vắt bánh từ bột lọc và nhân tôm / hoặc thịt – mộc nhĩ.

Bánh bèo Huế ở đây, vẫn là thể loại bánh bèo khô như em đã nói ở trên. Ăn rất vừa miệng. Mỗi lần nhận học bổng là hội  G8 có 2 địa chỉ để tụ tập: Một là quán chú Canh gần trường (ở đây chỉ có kem và sữa chua), Hai là quán bánh bèo Huế ở Ngã Sáu.Giờ thì chỗ này đã giải tỏa, không biết chị này có còn mở quán ở đâu đó không

Sau này khi em đi học đại học, thì ở Vinh rộ lên bánh bèo ở Nguyễn  Văn Cừ. Em  về mới biết, quán bánh bèo san sát, mọc lên chi chít. Ở đó không chỉ có bánh bèo, mà còn có bánh canh, chè khoai, các loại chè, kem…. Ở Vinh thì mình chỉ thấy bánh bèo khô mà thôi. Và nói chung là em tìm lại được vị của bánh bèo chị bán rong trong ký túc ở đây.

Sau rất nhiều lần ăn, thì em cũng muốn bon chen làm. Thế là rủ rê hội bạn cùng lớp về nhà dì rồi mua bột về làm. Hồi đó bánh bèo cũng chưa phổ biến nên chỉ mua được bột khô, về vắt một cục nhỏ cho vào luộc, rồi dùng nó để nhồi với số bột khô còn lại. (Sau này thì toàn mua bột nhồi sẵn, về chỉ việc vắt bánh) Cái vụ nhồi này mới gọi là khủng khiếp. Mô…g cứ gọi là chổng ngước lên trời. Lại mất thời gian nữa 😀 Hehe. Nên thường giành cho đấng nam nhi. Nói chung chưa bao giờ bọn em nhồi được bột mịn 100% cả 😀 Kiểu gì cũng bị lẫn một số chỗ do bột luộc chín quá nên không thể quyện được với bột khô :D. Nhưng không sao lắm, rồi cũng luộc lên cả thôi =)). Đấy là tự AQ thế :P.

Hội con gái thì bóc tôm, băm thịt, mộc nhĩ làm nhân. Rồi vắt bánh, rồi luộc bánh, rồi tráng mỡ, rồi đổ qua nước sôi nguội, rồi làm nước mắm, rồi cũng rau này rau kia và rồi CHÉN!!! Cũng ngon đáo để cho dù ko bằng ngoài hàng  :D.

Lần thứ hai là làm vào ngày hội 40 năm Đại  Học Vinh. Cũng quy trình như trên =)), nhưng là làm tại trường. Và vẫn thấy rất ngon! 😀

 

IV. BÁNH BÈO NGHỆ AN Ở HÀ NỘI

Ra Hà Nội, em cũng ít quán xá nên hồi đầu không biết là có quán bánh bèo Xứ Nghệ đâu. Bởi vậy, thèm là chỉ biết chờ đến dịp được về quê kéo mấy đứa em, bạn đi ăn hoặc có ai mang bột ra mà làm thôi

Ở HN, thi thoảng bạn bè hay kéo vào các hàng bánh Huế hơn. Cũng có bánh bèo (người ta gọi là bánh bột lọc) nhưng lại gói trong lá và có bát nước mắm để chấm. Nói chung không thể tìm đâu ra cái mùi vị bánh bèo xứ Nghệ ở đây.

Rồi có bầu Titi, nghén! Thèm  bánh bèo. Đúng lúc đứa cháu chỉ cho quán Cá Gỗ ở cầu Yên Hòa đi vào. Thế là bắt chồng chở đến đó ăn. Ôi sao mà ngon thế. Nhưng rồi cũng chỉ vào đó 1 lần vì cũng không tiện đường lắm.

Và thế rồi lần này lại nghén, lại thèm. Thèm một cách kỳ lạ. Hôm trước, bắt chồng chở vào quán Cá Gỗ thì tìm miết không thấy đâu. 3 năm rồi, có khi quán cũng dẹp rồi, hoặc chuyển đi chỗ khác rồi. Vào đúng đường rồi nhưng lại sợ mình nhầm lẫn, nên có mấy cái cầu ở chỗ đường  Láng, bắt chồng rẽ vào hết. Thế là đi về. Vừa buồn, vừa nhớ, vừa thèm.

Hôm nay, lại lục tung cái google lên được cái địa chỉ: 28/28 ngõ 228 Lê Trọng  Tấn, không biết người ta nói có đúng ko. Nhưng hò hẹn với chồng rồi, trưa mai anh qua chở em đi tìm quán. Cầu trời, ngày mai, chính xác là trưa mai, đúng là có một cái quán bánh bèo Nghệ ở địa chỉ ấy.

Ôi chao cái sự thèm!

28 thoughts on “Bánh bèo Xứ Nghệ – và những kỷ niệm

 1. Chị cũng từng đi công tác nhiều lần ở Nghệ An, được ăn cháo cá, lẩu cá chình đầu tiên cũng ở đây, về sau mới thấy dân HN sành ăn được thưởng thức món đó, ngoài ra thì suốt ngày ăn các món lươn, cũng rất ngon, bánh bèo Nghệ An thì hình như chưa được ăn em ạ, chỉ được thưởng thức ở Quảng Bình thôi, cũng rất ngon, nghe em kể lại lên cơn thèm, giờ mà nghén món này thì toi, nhỉ, hí hí…

  1. Vầng, các món lươn ở Nghệ An cũng rất nổi tiếng chị à. Em về lần nào cũng phải tìm cách ăn cho đc 1 lần 😀 Cá chình thì cũng nổi tiếng phết mà em lại chưa ăn bao giờ 😀
   Bánh bèo thì cũng mới bắt đầu từ 10 năm trở lại đây và là món ăn chơi nên nếu chị đi công tác có khi người ta cũng ít rủ rê 😀 hihi

 2. Hồi còn khó khăn, có chị bạn chị nghén toàn thèm gà tần thuốc bắc, tối nào chồng cũng phải mò lên phố ẩm thực ấy để mua về cho vợ ăn, về sau có 1 cô ca sĩ nổi tiếng nghén lại chỉ thèm khoai lang, chị ấy mới than thở rằng thì là mà nó giàu thế nó lại chả thèm ăn như mình, giá mình cũng thèm khoai như nó có phải đỡ cho chồng con ko, hic hic…

   1. Hehe… chị còm nhầm sang đây nhở? hôm nay sang đây đọc lại bánh bèo mới thấy, hihihi… thế là mẹ Titi thương chồng con lắm rồi đấy, toàn ăn những món đặc sản quê mình, hì hì…

 3. Bánh bèo (Như ở Huế hay ở HN gọi là bánh bột lọc) Ơ, bánh bèo khác bánh bột lọc em à.

  Bánh lọc nè:

  Bánh bèo nè.

  Đặc biệt bánh bèo phải có ớt xanh mới ngon em hè.

  Nhớ cập nhật phi vụ măm bánh bèo nha ^^

 4. Chep chẹp chẹp … lên cơn thèm bánh bèo rồi nè.
  Hồi nghén cu Gấc chị thèm bánh bèo phát điên lên luôn, sau rồi còn thèm bánh đúc nữa, hi hi ….

  Chúc mẹ khoẻ, con khoẻ em nhé !

  Vui quá nè ^^

 5. Dại rồi em ơi, cái quán Tam Ngon đó pha nước chấm chán lắm, bánh có thể ngon nhưng nước chấm thì không hợp. Đổi chỗ khác đi, hình như trên đường Hoàng Đạo Thúy cũng có 1 hàng thì phải?

  1. Không phải quán Tam Ngon anh ạ 😀
   Mà em cũng nhớ là có Đi qua quán Tam Ngon một lần rồi nhưng ko nhớ đc là ở góc nào nữa 😀
   Hôm qua em đến mà người ta ko mở hàng :((
   Qua chỗ Hoàng Đạo Thúy mà anh gợi ý thì ko tìm thấy quán nào cả :((. Huhu

   1. Nếu đi từ phía Lê Văn Lương thì nó ở bên trái, chỗ cái khe giữa 2 tòa nhà cao tầng (mà bên ngoài toàn hàng bán bánh mỳ tam giác ấy). Bảo chồng đi qua mua về ăn thử xem sao.

    P/S: ngõ 228 Lê Trọng Tấn thì bây giờ chính là phố Trần Điền.

  2. Có nên đổi tên Sâu đất thành Sâu ” xó ” ko nhỉ? hic hic… vì cái anh chàng này, cái gì cũng biết, chỗ nào cũng biết, ko hiểu là lấy thời gian ở đâu ra để tìm hiểu tất tần tật củ tỉ long vương thế ko biết? hic hic…

   1. Ơ cái chị này, đâu cần phải đến nơi mới biết đâu. Vì mỗi khi được thưởng thức cái gì hay thì em hay tìm hiểu xem nó ở đâu để còn đi ăn lén. Không kể nhiều thứ hoặc gần nhà, hoặc có cơ hội thưởng thức rồi.

 6. Khiếp cái bà nghén!…hahahah….(^__^)
  Chúc bà nghén ngày mai ăn bánh bèo Nghệ như ý nhá! Không thôi lại khổ cho chàng Kiên…Mà Kiên ơi, chị sợ rằng ngày mai cái bà nghén lại đổi món thèm, lại còn khổ hơn…(^___^)

  1. Úi, em vừa post xong, còn chưa kịp đọc lại đã thấy chị comment 😀
   Hihi….Viết xong cũng bớt cơn thèm được chút chị ạ 😀 Hahâ…..
   Mong trời sáng quá đi.
   Thôi em đi ngủ đây. Hí hí….

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s