[Chuyện em Tink2] – Hành trình ăn dặm – Ngày thứ nhất

Hôm nay là ngày đầu tiên mẹ cho em Tink2 ăn dặm.

Lúc đầu thì mẹ định là trưa về nấu cho em ăn, nhưng như thế cập rập quá, mà lỡ trưa mẹ mệt, mẹ lại không về, cộng thêm cục lười là xong 1 ngày 🙂

Thế nên sáng nay mẹ dậy từ 5 rưỡi. Chị Titi cũng bị tỉnh giấc và không chịu ngủ tiếp. Mẹ bảo chị ý vào nằm với bố và em để mẹ đi nấu cháo cho em thì chị ấy nạnh là: Ơ sao mẹ không nấu cho con. Thế là mẹ bảo: Mẹ sẽ nấu mì gạo cho con nhé, còn nấu cháo cho em.Thế là chị đồng ý ngồi vào màn chờ mẹ.

Mẹ đong 10ml gạo và 100 ml nước, cho vào cái nồi nhỏ. Đun sôi hạ lửa và chờ cháo nhừ. Khoảng 30 phút thì cháo nhừ. Trong lúc đó mẹ cũng tranh thủ nấu mì gạo cho chị. Nước xương bà ninh từ hôm qua để tủ lạnh. Thêm một ít ruốc và rau cải, mẹ nấu được 1 bát đầy ú ụ.

Trong lúc chờ cháo chín thì mẹ cho chị ăn. Lúc đầu chị không chịu ăn (Chắc làm hàng), nhưng sau ăn khá ngoan. Chị ăn được nửa bát thì cháo chín.  Mẹ dùng máy xay cháo, xay nhuyễn, xong lọc qua rây, được khoảng 20ml ý.

Mẹ hồi hộp cực kỳ, vì không biết em có chịu hợp tác với mẹ không.

Một cái bát nhỏ xinh, một cái thìa cũng nhỏ xinh, mẹ đút cho em thìa đầu tiên và hồi hộp chờ đợi. Em thấy là lạ nên ngậm một lúc và ra chiều suy nghĩ (Chắc đang nghĩ xem mẹ vừa nhét gì vào miệng mình :D) sau đó em bắt đầu chóp chép chóp chép nhai nhai. Rồi em dùng lưỡi ép lên hàm trên để làm tan cháo ra. Ái chà… mẹ thở phào nhẹ nhõm.

Vậy là cứ một thìa cháo cho em, lại một thìa mì cho chị. Nịnh chị: Chị ăn giỏi quá, chị phải làm gương cho em mà. Chị sướng tí toét: Em ơi, em ăn cháo à, em ăn ngoan nhé.

Cứ thế em ăn veo hết phần cháo của mình – ngoài mong đợi của mẹ. Cái miệng chóp chép của em, ôi sao mà đáng yêu thế.  Cho dù e thi thoảng ho hắng, chắc vì lần đầu ăn đồ đặc mà 🙂 Nhưng lại cười tí toét.

Và cứ thế, chị cũng ăn được 3/4 bát. Cái bát đó ~ 3 Cup. To hơn bát ăn cơm thường nhiều (Cái bát đó có vạch đo theo đơn vị cup). Phần còn lại, mẹ ăn nốt 😀

Mẹ lau miệng cho hai chị em, cho hai chị em uống nước. Em ăn no bắt đầu liu riu buồn ngủ. Mẹ tống em vào nằm với bố tiếp, còn chuyển giao chị cho bà nội.

Và mẹ đi làm.

Hôm nay mẹ đến cty muộn 13 phút. Hôm sau viết giải trình thế nào bây giờ =)).

Chắc mẹ phải chia 1 tiếng được nghỉ chế độ chăm con nhỏ của mẹ thành 30 phút sáng và 30 phút chiều quá. Mấy hôm nay mẹ không về trưa nữa rồi.

Advertisements

9 thoughts on “[Chuyện em Tink2] – Hành trình ăn dặm – Ngày thứ nhất

 1. Em chào chị!
  Em đã đọc blog của chị và thấy em bé hợp tác tốt quá. Em bé nhà em chẳng chịu hợp tác gì cả. Em chỉ cho cháu ăn được có 5 thìa là bé mím chặt môi lại không chịu măm nữa. Em lo quá chị ạ. Em nấu cháo cũng không cho muối, gia vị gì cả. Bé nhà em bây giờ là được 5,5 tháng rồi. Em rất mong nhận được hồi âm của chị.
  Chúc em bé ăn ngoan chóng lớn.

  1. Cho chị hỏi là bé nhà em có chịu uống sữa không. Trong trường hợp bé chỉ ăn được khoảng 5 thìa là từ chối thì em cũng đừng ép. Em có thể cho uống sữa thay thế. Rồi thử lại vào hôm sau. Và quan trọng là phải để thật đói để bé có cảm hứng ăn uống. thông thường cứ 3h đến 4h chị mới cho bé ăn một lần. Cũng có thời kỳ không hợp tác lắm em. Nhưng nguyên tắc là không ép và kiên trì em ạ 🙂

   em có thể tham khảo về phương pháp ăn dặm này ở blog của mẹ Minh Châu nha: http://daothimykhanh.wordpress.com/category/an-d%E1%BA%B7m-ki%E1%BB%83u-nh%E1%BA%ADt/

  1. À, còn nữa, xương dùng ninh cho Titi, thì em toàn dùng Sườn thăn thôi. tại lúc viết kiểu nhật ký nên gọi gọn là xương. Dùng xương cục thì nó ra nhiều chất mỡ gây khó tiêu.

   Hihi…

   Chắc là mấy cái này chị cũng tham khảo hết rồi. Tiện thể em note ra đây luôn để lỡ có ai vào đọc 🙂 hihi

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s