Phi vụ nước hầm xương :D

/*Hik, net lởm quá, post entry này mà phải ba lần bảy lượt mới xong :)). Sáng làm phát – không được, cất đó. Trưa làm mấy phát, không được, lại bỏ đó theo tiếng gọi tình êu. Chiều về post 2 phát nữa – giờ mới ăn :))*/

Hôm trước mẹ nấu mì cho chị Titi có nhắc đến nước xương, bác H có comment là nước xướng hình như ko tốt cho trẻ.

Theo mẹ thì đúng là như thế, chứ không phải là hình như 😀 Chắc bác không phải bác sỹ nên bác cho chữ hình như vào cho nó chắc ăn 😛

Mình phục bác H cái khoản, muốn tìm hiểu gì là tìm hiểu rất cặn kẽ, nên cái vụ xương xẩu này, mẹ tin là bác ý lại chẳng biết rõ hơn mẹ ý chứ :D. Nên mẹ viết entry này ứ phải để bác ý tham khảo đâu, mà chỉ vì, mẹ nhớ đến một vài câu chuyện xung quanh :D.

Hồi mới sinh Titi, mẹ không biết vụ này, nhưng may mắn là mẹ học theo cách ăn dặm của Nhật, nên trong thực đơn ăn dặm của Titi không có nước xương hầm.  Cho đến một ngày khi Titi bắt đầu biết ăn cơm, chủ yếu ăn cơm (Titi chuyển hẳn sang ăn cơm từ lúc 14 tháng) thì có một lần bà ngoại đổi món cho Titi bằng món cháo xương. Bà ngoại ninh xương lấy nước và nấu cháo cho Titi. Mẹ ăn thử thấy ngon, nhưng cũng hơi ngán. Mẹ từng nghe nói rằng mỡ từ xương không thực sự tốt, nên mẹ mới search thông tin về việc ninh xương. Chẹp, hóa ra là nó lại không tốt, mặc dù, mẹ thấy Titi ăn cháo ngon lành cành đào.

Mẹ mới bắt đầu xuống nói với bà ngoại rằng thực ra nước xương không có tốt cho trẻ nên không cho Titi ăn cháo nữa, vì mỡ trong xương gây khó tiêu, và khi ninh nhừ thì chất dinh dưỡng đã mất đi hết rồi. Sự cân bằng giữ các vi chất cũng không có dẫn đến thoái hóa lượng C. – khi đó mẹ chỉ giải thích cho bà ngoại đơn giản như thế.

Ban đầu bà không tin vì rõ là xưa các cụ hay nuôi con cháu bằng nước xương ninh mà. Và hơi khó chịu, vì công bà nấu một nồi cháo rõ ngon mà mẹ dám bảo là không tốt :D. Nhưng dần dần bà cũng đồng ý với mẹ là không dùng nước xương ninh nấu cho Titi ăn nữa. Mẹ thì sợ nhất là bà giận, bà buồn :D.

Mà đọc rồi mới nhắc đến vụ Ca chứ mẹ chưa bao giờ nghĩ là nước xương có thể chứa Ca. Bởi theo cái đầu óc vô cùng bình thường của mẹ, thì mẹ nghĩ là có ninh như thành cao – ăn luôn cái cao đó vô bụng thì mới có Ca. Chứ từ nước thì toàn mỡ là mỡ :)). Mẹ hồi đó còn search được một cách làm thế nào để có nước xương ninh ngon và sạch mỡ: Người ta thường làm như sau:

Ninh xương thật kỹ

Lọc nước ra

Cho vào tủ lạnh cho đông mỡ

Vớt lớp mỡ ấy đi

Đơn giản nhỉ – mà vô cùng hiệu quả. Cách này có thể áp dụng cho khi nào cần nấu nước dùng cho món gì đó – thì cũng có thể làm.

 

Đến khi Titi lớn hơn, thi thoảng được cho về nhà bà nội, bà nội giống bà ngoại cái khoản xương ninh. Hik. Nên mẹ cứ phải dặn là bà nấu canh bí (Titi thực rất thích ăn canh bí) cho Titi để tránh bà thương cháu, lại kiếm xương ninh.

Tuy nhiên, mẹ không hoàn toàn cắt bỏ khoản nước xương. Thi thoảng mẹ vẫn dùng sườn thăn hoặc xương gà, luộc lấy nước. Mẹ hay gọi đó là món nước xương ninh :D. Thực chất nó được đun sôi hơi lâu một chút và tuyệt đối không dùng xương ống. Điều này thực không khó tí nào vì cả ông và bà nội như ngoại đều dư mỡ trong máu và mỡ nội tạng nên không dùng loại nước xương này bao giờ cả. Bố mẹ lại càng không. 🙂 Rồi cho vào tủ lạnh để gạn bớt mỡ – sau đó nấu cháo hoặc nấu canh cho cả nhà.  Các món này, mẹ thường làm vào mùa đông. Còn mùa hè, mẹ chỉ thích các thể loại nước luộc rau, củ quả cho ngọt, hoặc thịt thăn luộc lấy nước nấu canh – chứ cứ thấy váng mỡ là lại nóng hết cả người – chán chả buồn ăn 😀

 

Mà mẹ chẳng hiểu sao, cứ có ai nhắc đến cái j mà liên quan đến việc chăm con – là mẹ lại bắt đầu nhớ ra hàng loạt sự kiện liên quan.  Bà ngoại gọi mẹ là cái máy nhớ (Giờ có vẻ toàn nhớ chuyện đâu đâu – chứ chuyện mới đó là lại quên rồi).  Mẹ thì chỉ mong sao là – trí nhớ của mẹ không bị già đi – theo tuổi 😀 Cho dù – đấy cũng chỉ là mong ước mà thôi :))

 

Advertisements

2 thoughts on “Phi vụ nước hầm xương :D

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s